fbpx

Cách cắt tai gà đá tốt nhất cho gà tơ, gà chọi

Cắt tai gà đá đánh dấu bước phát triển của gà trong cuộc đời khi bước vào trận chiến đầu tiên. Nó giúp chủ nhân có thể nhận ra được chú gà này có thực tài hay không? Cách cắt tai gà đá như thế nào? Bài viết sau của Vuabai9x sẽ giúp chủ kê tìm hiểu về cách cắt tai của gà đá và những điều bạn nên biết liên quan nhé. 

Cách cắt tai gà đá

Cách cắt tai gà đá là trận chiến đầu tiên của gà chọi tơ. Chúng ta sẽ quan sát trận chiến đá gà đầu tiên của gà chọi, để biết được gà chọi này có phù hợp để đá hay không . Từ đó, biết được các ưu điểm của gà này để chủ nhân có thể quyết định nuôi hay không hoặc thay đổi chế độ chăm sóc cho phù hợp.

Thuật ngữ nó còn được cho là cắt tai chính là tháo bỏ lớp dây kẽm quanh tai gà, để gà có thể tham gia vào các trận chiến khác nhau. Vậy thuật ngữ này nó cũng không biết là đúng hay sai. Bởi lẽ, không nhất thiết nên buộc dây kẽm vào tai của gà để ngăn gà đánh nhau.

Cách cắt tai gà đá là trận chiến đầu tiên của gà chọi tơ
Cách cắt tai gà đá là trận chiến đầu tiên của gà chọi tơ

Cần làm gì trước khi cắt tai gà chọi

Trước khi thực hiện bạn nên cho gà ăn uống đầy đủ. Hơn nữa, việc vần gà cũng rất quan trọng. Theo đó, các sư kê thường làm cho gà sung chủ kê cách cắt tai cho chúng. Sử dụng con gà tơ nhỏ hơn để nhử khoảng 1 ngày 1 lần. Mỗi lần vần tai gà như vậy nên cho nó tai 1-2 cái rồi nhốt lại. Nên cách này con gà chiến sẽ dần trở nên hiếu chiến và hung hăng, khi đã đạt được điều này cứ cho chúng chạy lồng.

Xem ngay:  Tìm hiểu các bệnh thường gặp ở gà cùng bí quyết chữa bệnh

Lý do là ở trận đấu đầu tiên của những chú gà tơ vì vậy khi cắt tai gà chọi nên chú ý tới đối thủ, thời gian cắt tai và chăm sóc sau khi cắt tai của gà này.

Đối thủ của gà cắt tai

Việc chọn đối thủ cho gà chọi khá đơn giản, khi cắt tai thì chủ kê nên chú ý tới chiều cao, nên nặng và độ tuổi của gà. Nên sắp xếp 2 chú gà tơ ở cùng trạng gà sẽ phù hợp. Nó tạo được sự nên chủ kê trong chiến đấu và hết sức tránh việc lựa chọn những con gà già hơn nên nặng, chiều cao. Việc này nếu không phù hợp sẽ dẫn đến gà có kinh nghiệm sẽ chiếm ưu thế khi ra đòn. Chúng sẽ mất đi tai con gà chiến của mình.

Thời gian khi gà cắt tai

Lần đầu tiên cắt tai gà chọi thì chỉ nên đá nhau trong khoảng từ 1-3 hồ. Mỗi hồ này chỉ nên kéo dài từ 5-8 phút đồng hồ. Tuy là như vậy nhưng cũng đủ để chủ kê nhận ra đòn đánh cũng như không làm ảnh hưởng tới gà chọi.

Thời gian khi gà cắt tai
Thời gian khi gà cắt tai

Tuổi gà chọi cắt tai

Cách cắt tai gà đá đúng cách kết hợp với chăm sóc sau khi trận chiến phù hợp hiệu quả thì sẽ giúp gà khoẻ mạnh hơn tốt hơn. Chính vì thế, khi cắt tai xong nên tắm rửa sạch sẽ cho gà, chăm sóc đặc biệt và sau đó phơi gà ra nắng để khô hết phần nước này đi. Đừng nên quên vổ dãi nên thận để tránh gà bị hen khẹc nhé nguy hiểm tới gà.

Xem ngay:  Bật mí bí quyết điều trị gà bị sưng mắt có bã đậu

Xem Thêm >>

Nên chăm sóc sau khi cắt tai

Cách cắt tai gà đá đúng cách kết hợp với chăm sóc sau khi trận chiến xong giúp gà khoẻ mạnh hơn. Ngoài ra chúng cũng giúp gà hạn chế mắc nên các bệnh thông thường như bệnh hen gà CRD hoặc bệnh tai ở gà. Chính vì thế khi cắt tai xong nên tắm rửa sạch sẽ cho gà. Sau đó, bạn phơi gà ra nắng để khô hết phần nước này đi. 

Cách cắt tai gà đá – quy trình

Gà cắt tai thì nên duy trì ít thời gian mà thôi. Tiếp theo các lần sau thì tiến hành vần hơi hoặc vần đòn tùy theo thể trạng gà và độ tuổi. Nếu thể chất yếu thì số lần cắt tai và vần đòn, vần hơi ít hơn. Không có công thức chung nên tuỳ theo gà của mình mà quyết định nhé.

Cách kiểm tra trước khi cắt tai

Trước khi cho gà cắt tai, nên cho chúng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Làm cho gà sung hơn chủ kêg cách tai cho chúng. Chủ kê sử dụng gà tơ nhỏ hơn để nhử khoảng 1 ngày 1 lần. Mỗi lần vần taii gà như vậy nên cho nó tai 1-2 cái rồi nhốt lại.

Cách cắt tai gà đá này khiến cho gà bước đầu dám đánh nhau, thích hợp làm với những con gà nhát, lỏn lẻn. Nếu thử mà thấy gà hăng thì không nên làm quá nhiều, cứ cho chúng chạy lồng là được.

Xem ngay:  Tìm hiểu gà hồ là gì? Các đặc điểm của giống gà hồ hồ tiếng
Cách kiểm tra trước khi cắt tai
Cách kiểm tra trước khi cắt tai

Chế độ luyện tập sau khi cắt tai gà chọi

Các anh em nuôi gà nên cho gà luyện tập ngay sau khi cắt tai với chế độ vần đòn.

  • Lần thứ 1: Sau khi cho gà chơi 1 hồ đòn thì cho nghỉ 12 ngày
  • Lần thứ 2: 5 phút đòn cùng 30 phút vần hơi rồi cho gà nghỉ 10 ngày
  • Lần thứ 3: 2 hồ đòn rồi cho gà nghỉ 5 ngày
  • Lần thứ 4: 5 phút đòn + 30 phút hơi nghỉ 15 ngày
  • Lần thứ 5: 3 hồ đòn rồi cho gà nghỉ 18 ngày
  • Lần thứ 6: 5 phút đòn + 80 – 90 phút hơi và cho gà nghỉ 17 ngày.
  • Từ sau lần nghỉ 15 ngày của lần thứ 6 thì anh em có thể bắt đầu cho gà đi đá được.

Kết luận

Như vậy, bài trên đây Vuabai9x đã chia sẻ đến chủ kê cách cắt tai gà đá và những vấn đề nên lưu ý khi cắt tai cũng như quy trình tập luyện đúng cách. Hy vọng anh em có thêm những kiến thức hữu ích để hỗ trợ trong quá trình cắt tai và nuôi gà đá của mình. Cảm ơn các anh em đã đọc bài viết của Vuabai9x.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 11:25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *