fbpx

Tìm hiểu các bệnh thường gặp ở gà cùng bí quyết chữa bệnh

Muốn nhận biết sớm được các bệnh thường gặp ở gà phải là người có bề dày kinh nghiệm thì mới bắt bệnh chuẩn được. Thuộc lòng các kiến thức chuyên môn về các đặc điểm và  những cách phòng cũng như điều trị bệnh phổ biến nhất ở gà. Anh em nhận biết sớm sẽ điều trị kịp thời, và dễ dàng cứ sống hơn trong chăn nuôi. Hãy cùng Vuabai9x tìm hiểu những căn bệnh thường gặp ở gà nhé!

Contents

Bệnh Newcastle – Căn bệnh khá phổ biến ở gà 

Một trong những bệnh phổ biến và thường gặp ở cả gà thường và gà chọi đó là bệnh Newcastle. Hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện, cách điều trị,… của bệnh này nhé!

Biểu hiện bệnh

Bệnh Newcastle có 3 thể chủ yếu sau đây:

Bệnh ở dạng thể quá cấp : Bệnh ở thể này sẽ có diễn biến nhanh, gà bị bệnh sẽ chết trong từ 25-58 giờ. Biểu hiện chung của bệnh thể này không quá rõ rệt, như: Bỏ ăn ủ rũ, xù lông, gục đầu, sốt và khó thở,…

Bệnh thể cấp : Gà sẽ bị bệnh ủ rũ, ăn ít sau đó dần dần bỏ ăn. Gà bệnh thể này sẽ thích uống nước, lông xù, xã cánh đứng rù hoặc hay nằm một chỗ. Da toàn thân gà bị bệnh thể này sẽ tím tái, xuất huyết hoặc thủy thũng mồng, yếm gà. Gà có nhiều dịch đờm chảy từ mũi và mỏ. Kèm đó, gà có biểu hiện khó thở,. Diều gà phình to, đi ỉa phân có lẫn với máu, phân có màu xám trắng và có mùi tanh.

Xem ngay:  Có nên cắt mồng gà đá ? Tìm hiểu cắt mồng thế nào cho đúng?

Bệnh thể mãn  thì thường diễn ra sau đợt dịch. Khi gà lây thể này sẽ thường có sẽ có đầu ngoẹo sang một bên, liệt chân và đầu mỏ gục xuống. Gà thường mất thăng bằng, có khi hay quay tròn. Gà bị rối loạn hô hấp, thần kinh và bị chết do kiệt sức.

Bệnh Newcastle – Căn bệnh khá phổ biến ở gà 
Bệnh Newcastle – Căn bệnh khá phổ biến ở gà

Điều trị bệnh

Sau đây là cách điều trị bệnh Newcastle, một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi anh em đá gà Thomo nên biết.  Bệnh này không có thuốc điều trị, nên khuyến cáo người nuôi chủ động tiêm phòng dịch nghiêm ngặt để có thể phòng bệnh hiệu quả nhất theo những chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Khi gà ban đầu có những biểu hiện của bệnh này nên cách ly gà bệnh ngay để tránh lây lan rộng. 

 • Chủ động bổ sung vitamin C, chất điện giải cho gà
 • Cần sát trùng chuồng trại thường xuyên để tránh lây lây

Bệnh Dịch tả ở gà xảy ra khi điều kiện thời tiết thế nào

Bệnh tả ở gà là một bệnh mãn  do Pasteurella Multocida gây ra. Bệnh xảy ra khi thời tiết lạnh và ẩm ướt (vào cuối mùa hè, mùa thu và mùa đông). Các đợt bùng phát thường bắt nguồn bởi các loài gặm nhấm trong chuồng nuôi. Chúng được cho là lây bệnh từ xác của những con gia cầm chết và không được xử lý đúng cách. Một khi dịch tả lây sang đàn, nó sẽ lưu lại bệnh cho đến khi tiêu hủy.

Xem ngay:  Tìm hiểu thông tin thú vị về đá gà trực tuyến Philippines

Khi mắc bệnh, gà thường có các biểu hiện như: chán ăn, tiêu chảy phân xanh, xù lông, sưng tím, sưng khớp, què quặt, chảy dịch miệng, mũi và mắt và có thể dẫn đến đột tử. Bệnh dịch tả thường gặp nhất ở gà già và xuất hiện trên gà trống nhiều hơn gà mái. Vì thế khi chơi gà chọi, anh em cần chú ý đến loại bệnh này để phòng tránh kịp thời cho chiến kê của mình. 

Bệnh Dịch tả ở gà xảy ra khi điều kiện thời tiết thế nào
Bệnh Dịch tả ở gà xảy ra khi điều kiện thời tiết thế nào

Cách điều trị bệnh 

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà. Bệnh này gây suy giảm hệ miễn dịch của gà. Do đó, khi gà bị bệnh này thì tuyệt đối không được để gà uống thuốc chữa.

 • Bạn nên tuân thủ việc tiêm phòng đầy đủ bệnh Gumboro này.
 • Chỉ điều trị theo biểu hiện mà gà đang mắc phải. Nếu như gà còn bị mắc các bệnh kế phát khác thì nên dùng lượng thuốc chữa bằng một nửa lượng thuốc chữa điều trị.
 • Bạn có thể dùng Paracetamol hoặc Analgin để nhằm hạ sốt cho gà.
 • Bổ sung thêm cho gà vitamin C, nước và các chất điện giải.
 • Dùng các thuốc giải độc cho gan, thận và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể gà.
 • Sau hai ngày điều trị bằng cách trên, anh em hãy dùng thuốc chữa phổ rộng để điều trị các bệnh kế phát.
 • Nên bổ sung thêm men tiêu hóa sống chịu thuốc chữa cho gà.

Xem Thêm >>

Bệnh lây thanh khí quản truyền lây ở gà có biểu hiện bên ngoài như thế nào

Nhắc đến bệnh thường gặp ở gà thì không thể không nhắc tới bệnh lây thanh khí quản truyền lây. Với biểu hiện gà hắt hơi, khó thở ngáp liên tục, chảy nước mắt nước mũi, lông xơ xác. Khi gà mắc bệnh thường thấy máu trên mỏ, tường và nền chuồng. Khi đó cần cách ly gà bệnh khỏi đàn gà để tránh lây lan.

Xem ngay:  Khám phá về cách nhận biết gà con trống và mái chuẩn nhất

Lưu ý: Đây cũng là một trong các bệnh thường gặp ở gà con mà người chăn nuôi cần phải quan tâm. Nên sử dụng một số loại thuốc thuốc chữa để phòng bệnh cho gà uống từ trong khoảng 72 giờ sau khi nở.

Phác đồ điều trị lây thanh quản truyền lây gồm 2 cách:

 • Cách 2: Dùng 2g CCRD kết hợp 2g Gentafam-2 hoặc 2g Hepaton và 2g Super vitamin. Pha vào trong 2 lít nước uống cho gà uống liên tục trong 5-5 ngày.
 • Cách 2: Dùng 2g CCRD kết hợp 2g Anti CRD.LA hoặc Tydox TA và 2g Doxyvit cũng được pha vào trong 2 lít nước cho gà uống 5-5 ngày liên tục.

Cả hai cách đều phải bổ sung chất điện giải cho gà. Thuốc bổ và thuốc chống xuất huyết cho gà.

Bệnh lây thanh khí quản truyền lây ở gà có biểu hiện bên ngoài như thế nào
Bệnh lây thanh khí quản truyền lây ở gà có biểu hiện bên ngoài như thế nào

Kết luận

Bài viết trên đây là các bệnh thường gặp ở gà. Anh em chăn nuôi có thể dùng để làm tài liệu tham khảo thêm sâu hơn về các bệnh này ở Vuabai9x để có thể chủ động nhận ra bệnh và có biện pháp phòng ngừa những bệnh này.

Ngày xuất bản:23/05/2022 @ 14:49

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *