fbpx

Cách trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà hiệu quả nhanh chóng

Vì khả năng phát triển nhanh, không mấy phức tạp nên nhiều người thích nuôi gà. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi gà cũng hay bị một số căn bệnh gây chết hàng loạt như bệnh bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà. Vuabai9x xin hướng dẫn các bạn xử lý gà bệnh ký sinh trùng đường máu một cách hiệu quả.

Contents

Gà bệnh ký sinh trùng đường máu và nguyên nhân

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà chọi, gà đá bị bệnh ký sinh trùng đường máu hoặc khò khè khó thở. Những nguyên nhân chính vẫn là do thể chất của gà yếu và môi trường xung quanh. Trước lúc tiến hành trị bệnh bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà chúng ta cần biết những triệu chứng của nó. Phân biệt được sự khác biệt đối với các loại bệnh đau bệnh ký sinh trùng đường máu khác của gà chọi. 

Gà sẽ sưng 1 bên bệnh ký sinh trùng đường máu trước to phù dần và chuyển sang cả hai bệnh ký sinh trùng đường máu. Nếu không quan tâm chữa trị thì gà sẽ mất khả năng nhìn thấy và bịt bệnh ký sinh trùng đường máu hoàn toàn. Gà chọi có biểu hiện chảy nước bệnh ký sinh trùng đường máu hay xuyên và sùi bọt trắng ngay hốc bệnh ký sinh trùng đường máu gà. 

Gà bệnh ký sinh trùng đường máu và nguyên nhân
Gà bệnh ký sinh trùng đường máu và nguyên nhân

Lý do bị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Tụ huyết trùng (Pasteurellosis) là tên bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mang tính cục bộ ở tất cả các loại gia súc và gia cầm với các biểu hiện đặc trưng của nhiễm trùng huyết toàn thân và nó có tỉ lệ tử vong rất cao. Ở gia cầm bệnh có tên khoa học là Pasteurellosis avium hoặc Cholera avium.

Xem ngay:  Công thức trộn ngũ cốc cho gà đá bao gồm những loại hạt gì?

Giun sán ký sinh trong bệnh ký sinh trùng đường máu gà là một trong những tình trạng rất nguy hiểm. Những loại ký sinh trùng này làm cho gà bị đau bệnh ký sinh trùng đường máu, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thị giác. Nó sống trực tiếp trong bệnh ký sinh trùng đường máu gà hoặc di chuyển từ cơ thể gà để lên bệnh ký sinh trùng đường máu. 

Gà bị bệnh ký sinh trùng đường máu bởi vì bụi bẩn, dị vật

Vi khuẩn trong bụi bẩn và dị vật cũng là nguyên nhân chính làm cho bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà phát triển. Khi tham gia chơi da ga cua sat làm cho gà bị thương vùng đầu và bệnh ký sinh trùng đường máu. Không được vệ sinh sát khuẩn kỹ càng dẫn đến nhiễm trùng sưng mủ. Còn nguyên nhân đó nữa chính là bởi vì bụi bẩn và dị vật rơi vào bệnh ký sinh trùng đường máu gà. Những hạt bụi nhỏ dính lại trong bệnh ký sinh trùng đường máu làm cho bệnh ký sinh trùng đường máu gà tiết nước bệnh ký sinh trùng đường máu liên tục để rửa trôi nhưng không được.

Gà bị bệnh ký sinh trùng đường máu bởi vì bụi bẩn, dị vật
Gà bị bệnh ký sinh trùng đường máu bởi vì bụi bẩn, dị vật

Trị bệnh cho gà và tra thuốc mỡ 

Với biểu hiện bị dính dị vật thì có thể tiến hành rửa bệnh ký sinh trùng đường máu gà bằng nước muối sinh lý ở người. Chúng sẽ hạn chế bị nhiễm trùng và phần nào loại bỏ dị vật ra khỏi gà. Khi gà mắc bệnh, bà con sử dụng các loại kháng sinh sau:

  • Nên dùng MOXCOLIS liều lượng 1g/2 lít nước (dùng trong 5 ngày)
  • Hoặc NEXYMIX liều lượng 2g/3 lít nước (dùng trong 5 ngày)
  • Hoặc SULTRIMIX PLUS liều lượng 2g/1 – 2 lít nước (dùng trong 5 ngày)
  • Bổ sung chất dinh dưỡng và chất điện giải và vitamin để tăng sức đề kháng cho gà.
Xem ngay:  Tham khảo cách sử dụng thuốc nuôi gà đá để chiến kê hăng máu

Kết hợp với đó là vệ sinh tất cả các bộ phận họng, mũi, miệng của gà. Bởi 5 bộ phận này hầu như là có liên quan tới nhau. Đó chính là lý bởi vì vì sao có khoa chung Tai – Mũi và Họng mà không phân riêng ra như những khoa khác.

Phòng bệnh khi bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà 

Thay vì đợi gà bị bệnh mới đem đi chữa trị thì chúng ta tìm cách phòng bệnh để không chỉ giảm bệnh bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà mủ mà nhiều bệnh khác. Điều quan trọng là môi trường nuôi nhốt gà sạch sẽ hạn chế mầm bệnh.

Chuồng trại cần sạch sẽ 

Nên vệ sinh khu vực nuôi gà hàng ngày hoặc 1 tuần 4-6 lần. Loại bỏ và quy tập những phần phân gà và lông gà ra 1 khu vực riêng xa khu chăn nuôi. Sau đó, rắc vôi bột để xử lý và ngâm ủ. chuồng trại nuôi gà cần thông thoáng về không khí nhưng cần đảm bảo nhiệt độ ổn định. Không nên thay đổi nhiều quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng tới gà đá. Cần có các loại quạt mát hoặc sưởi nếu như trời lạnh hoặc nóng.

Xem Thêm >>

Tiêm phòng cho gà con

Khi nuôi gà con, phòng bệnh bệnh ký sinh trùng đường máu một cách tối ưu nhất, bà con nên tiêm phòng vắc xin cho gà theo định kỳ. Trong quá trình chăn nuôi, bạn chú ý đảm bảo môi trường sống của gà sao cho sạch sẽ, khô ráo và  thoáng mát, được quét dọn và khử trùng thường xuyên. 

Xem ngay:  Bật mí Lịch tiêm vacxin cho gà đá chuẩn nhất
Tiêm phòng cho gà con
Tiêm phòng cho gà con

Kết luận

Khi chăm gà, bạn không nên bỏ qua dấu hiệu bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà. Bởi vì đó là dấu hiệu cho biết rằng chiến kê của bạn đang sắp gặp nguy cơ về bệnh ký sinh trùng đường máu cũng như sức khỏe của gà. Khi nuôi gà đá thì bạn nên tinh ý và tỉ mỉ trong từng chi tiết, từng biểu hiện của gà, có như vậy hiệu quả mang lại mới chất lượng. Cảm ơn đã đọc bài viết của Vuabai9x.

Ngày xuất bản:23/05/2022 @ 09:17

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *