fbpx

Tìm hiểu top 10 bệnh thường gặp ở gà đá

Khi nuôi gà, chủ nuôi thường tìm hiểu các bệnh ở gà. Top 10 bệnh thường gặp ở gà đá do các tác động từ môi trường ngoài hoặc do sự lây lan từ các vi khuẩn giữa các cá thể trong đàn. Mỗi một loại bệnh đều có những đặc điểm và ảnh hưởng riêng. Bạn có biết những thông tin về bệnh thường gặp ở gà hay không? Bài viết sau của Vuabai9x sẽ chỉ ra các loại bệnh phổ biến và cách chữa trị hiệu quả nhất.

Bệnh cầu trùng ở gà nuôi

Một trong 10 bệnh thường gặp ở gà đá nhất đó là bệnh cầu trùng, bệnh này rất nguy hiểm có tỷ lệ chết rất cao, vì vậy, các chủ kê cần chú ý đến loại bệnh cầu trùng nguy hiểm ở gà.

Dấu hiệu của bệnh là gà lúc nhiễm bệnh có biểu hiệu xệ cánh, ốm yếu, đi lại không vững, bỏ ăn bất thường, hậu môn có máu, gà mắc bệnh cầu trùng nếu không được chữa trị kịp thời có thể chú gà của chủ kê sẽ chết sau 3 – 7 ngày mắc phải. Khi gà có đã có dấu hiệu của bệnh cầu trùng, mọi người mua các loại thuốc Rigecoccin và Furazolidone sau đó trộn lẫn với thức ăn. 

Dịch tả ở gà đá – 1 trong 10 bệnh thường gặp ở gà đá

Bệnh tả ở gà là một bệnh mãn tính do Pasteurella Multocida gây ra. Bệnh xảy ra lúc thời tiết lạnh và ẩm ướt (vào cuối mùa hè, mùa thu và mùa đông). Các đợt bùng phát thường bắt nguồn bởi các loài gặm nhấm trong chuồng nuôi. Chúng được cho là nguồn lây bệnh từ xác của những con gia cầm chết và không được xử lý đúng cách. Một lúc dịch tả lây sang đàn, nó sẽ lưu lại bệnh cho đến lúc tiêu hủy.

Xem ngay:  Chỉ dẫn cách nuôi gà mía lai đem lại năng suất cao cho người nuôi

Khi mắc bệnh này, gà thường có các triệu chứng như: chán ăn, tiêu chảy phân xanh, xù lông, sưng tím, sưng khớp, què quặt, chảy dịch miệng, mũi và mắt và có thể dẫn đến đột tử. Bệnh dịch tả thường gặp nhất ở gà già và xuất hiện trên gà trống nhiều hơn gà mái. Bởi thế lúc chơi gà chọi, anh em cần chú ý đến loại bệnh này để phòng tránh kịp thời cho chiến kê của mình.

Dịch tả ở gà đá - 1 trong 10 bệnh thường gặp ở gà đá
Dịch tả ở gà đá – 1 trong 10 bệnh thường gặp ở gà đá

Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Loại bệnh này thường xuyên xuất hiện lúc giao mùa hoặc thời tiết thay đổi đột ngột, lúc đến cơ thể gà không thể thích ứng được. Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng là gà xù lông, miệng chảy ra nhiều nhớt có lẫn thêm bọt lúc và máu, khó thở, mào tím tái.

Phương pháp điều trị bệnh tụ huyết trùng: Sử dụng vacxin Enrofloxacin, Neomycin, Streptomycin,  điện giải, vitamin C để tăng cường đề kháng,  khử trùng chuồng trại,…

Bệnh viêm phế quản ở gà

Bệnh này là 1 trong 10 bệnh thường gặp ở gà đá  liên quan đến hô hấp do virus gây ra. Triệu chứng của bệnh viêm phế quản truyền nhiễm: gà khò khè, hắt hơi, kém ăn, lông cách xơ xác rất dễ nhận ra. Thời gian ủ bệnh viêm phế quản chỉ từ 18-36 giờ là đã biểu hiện thể trạng gà bệnh một cách rõ rệt.

Xem ngay:  Tìm hiểu gà hồ là gì? Các đặc điểm của giống gà hồ hồ tiếng

Bệnh đậu ở gà

Nhận dạng bệnh đậu gà – 1 trong 10 bệnh thường gặp ở gà đá này rất dễ do có nhiều mụn có kích thước chủ kêg hạt đậu thường mọc ở các vị trí như đầu, miệng, mồng, thậm chí cả mắt. Khiến cho việc gà ăn uống, quan sát của gà trở nên khó khăn và đau đớn hơn rất nhiều. Nó ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng và sức khỏe của gà đá.

Bệnh cúm gia cầm H5N1 -1 trong 10 bệnh thường gặp ở gà đá 

Cúm gia cầm là bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Orthomyxovirus loại A gây ra. Tên H5N1 bắt nguồn từ loại protein có trên vỏ virus. Chúng thường được tìm thấy và lây lan bởi các loài thủy cầm hoang dã lây nhiễm sang gia cầm thuần hóa.Cúm gia cầm nó có thể lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của gà trong vòng vài giờ. 

Bệnh cúm gia cầm H5N1
Bệnh cúm gia cầm H5N1

Bệnh cầu trùng ở gà chọi, gà đá

Bệnh cầu trùng ở gà chọi rất phổ biến và được xem là SOS đối với gà vì chúng có thể gây tử vong cho gà nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nên, chủ kê nhất định phải nắm rõ về căn bệnh này.

Khi gà bị bệnh cầu trùng gà chọi nó thường có biểu hiện xệ cánh, ốm yếu, đi lại không vững, bỏ ăn bất thường, hậu môn có máu, gà mắc bệnh cầu trùng nếu không được chữa trị kịp thời có thể chú gà của chủ kê sẽ chết sau 3 – 7 ngày mắc phải. Bởi vậy, phải nhanh chóng tách đàn, cho gà nghỉ ngơi và điều trị chủ kêg thuốc đặc trị.

Xem ngay:  Cách chữa gà bị đá mù mắt những phương pháp an toàn và hiệu quả

Xem Thêm >>

Thương hàn ở gà chọi

Bệnh thương hàn ở gà chọi là một trong những bệnh thường gặp ở gà chọi mà người nuôi gà cần hết sức chú ý. Bệnh này ở Trung Quốc được gọi với cái tên vô cùng mỹ miều là “bạch lỵ thương hàn” nói thẳng ra đó là bệnh gà ỉa phân trắng.

Bệnh khô chân ở gà chọi và gà nuôi

Bệnh khô chân ở gà chọi cũng rất hay gặp và có những dấu hiệu chủ kê không nên bỏ qua để sớm xác định gà bị bệnh và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng chiến đấu của gà.

Bệnh khô chân ở gà chọi và gà nuôi
Bệnh khô chân ở gà chọi và gà nuôi

Bệnh bạch lỵ thương hàn ở gà chọi và gà nuôi thả vườn

Bệnh bạch lỵ thương hàn là một trong 10 bệnh thường gặp ở gà đá  bệnh thường gặp ở gà phổ biến, bạch lỵ thương hàn với cái tên mỹ miều và đẹp đẽ ở bên Trung Quốc sang đến Việt Nam. Bệnh này gà ỉa phân trắng, đi ngoài và bỏ ăn.

Kết luận

Hy vọng những thông tin về 10 bệnh thường gặp ở gà đá mà Vuabai9x đã giới thiệu ở trên sẽ giúp anh em nhanh chóng phát hiện ra bệnh và có cách điều trị kịp thời. Khi gà khỏi bệnh chắc hẳn ưu tiên cách huấn luyện để chiến kê phát triển được tốt nhất. Các anh em có thể xem thêm những chia sẻ kiến thức gà đá khác để có thêm kiến thức phòng chữa bệnh hiệu quả cho gà.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 11:28

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *